Giới thiệu chung

Thứ bảy - 15/07/2023 23:08
Trường Vật liệu được thành lập ngày 29 tháng 3 năm 2023 trên cơ sở tái cấu trúc và sáp nhập các đơn vị bao gồm 1) Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học vật liệu; 2) Viện Dệt May, Da giày và Thời trang; 3) Viện Khoa học và Kỹ thuật vật liệu; 4) Bộ môn Công nghệ In & TT CN Polyme compozit.    

Trường Vật liệu sau khi thành lập đã hình thành 4 khoa và 3 trung tâm lần lượt là: 1) Khoa Dệt May, Da giày và Thời trang; 2) Khoa Kỹ thuật vật liệu; 3) Khoa Vật liệu điện tử và linh kiện; 4) Khoa Vật liệu hóa học ứng dụng; 5) Trung tâm nghiên cứu sáng tạo về vật liệu; 6) Trung tâm phân tích và đánh giá vật liệu; và 7) Trung tâm kỹ thuật.  

Với định hướng phát triển một thành đơn vị nghiên cứu tiên phong của Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Vật được cấu trúc gồm 2 trung tâm nghiên cứu đó là Trung tâm nghiên cứu sáng tạo về vật liệu và Trung tâm phân tích và đánh giá vật liệu, trong đó bao gồm 15 phòng thí nghiệm nghiên cứu tập trung vào 4 lĩnh vực lớn đó là Vật liệu điện tử và linh kiện, Kỹ thuật vật liệu – Vật liệu kim loại và hợp kim, vật liệu và công nghệ dệt may, da giày thời trang, và vật liệu hóa học ứng dụng. Trường Vật liệu là một tổ chức hàng đầu chuyên nghiên cứu và phát triển các giải pháp đổi mới trong lĩnh vực khoa học công nghệ lấy vật liệu làm nền tảng, trong đó chú trọng vào các lĩnh vực như vật liệu điện tử, công nghiệp bán dẫn, vật liệu polymer và plastic, vật liệu kim loại, hợp kim và công nghệ, vật liệu và công nghệ dệt may da giày thời trang, vật liệu dệt may thông minh (Hình 1) v.v....  

Các hướng nghiên cứu chính bao gồm: 

 1. Vật liệu nano và công nghệ nano  
 2. Vật liệu tiên tiến cho năng lượng 
 3. Vật liệu thông minh (Smart Materials) 
 4. Vật liệu kết cấu (bao gồm các loại vật liệu như gốm, kim loại, và composite).  
 5. Vật liệu sinh học 
 6. Vật liệu điện tử, bán dẫn 
 7. Vật liệu phân tử và polyme 
 8. Vật liệu dệt may thông minh 
 9. Vật liệu tự phục hồi và tái sinh 
 10. Vật liệu tích hợp đa chức năng 
 11. Cảm biến thông minh 
 12. Công nghệ vi điện tử, công nghệ MEMS 
 13. Vật liệu điện tử và linh kiện; Kỹ thuật vi điện tử   
 14. Công nghệ vi cơ điện tử và nano cơ điện tử;  
 15. Vật liệu từ, từ điện tử, siêu dẫn và linh kiện.  
 16. Khoa học và công nghệ micro và nano, điện tử micro và nano;   
 17. Công nghệ cảm biến, vi lưu, và lab-on-a chip  
 18. Vật liệu gốm tiên tiến 
 19. Polime phân hủy sinh học; Vật liệu có nguồn gốc tự nhiên;   
 20. Vật liệu in thân thiện môi trường; Vật liệu in thông minh ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất bao bì và tem nhãn;  
 21. Tuần hoàn vật liệu. 
 22. Nhiên cứu tối ưu hóa các quá trình công nghệ sản xuất và nhà máy dệt may - da giầy thông minh 
 23. Nghiên cứu phát triển vật liệu dệt may - da giầy chức năng, thân thiện môi trường 
 24. Nghiên cứu thiết kế phát triển sản phẩm dệt may, da giầy và thời trang định hướng phát triển bền vững 
So do Khoa SMSE
Hình 1. Các hướng nghiên cứu chính của Trường Vật liệu, ĐHBKHN 

Được thành lập với sứ mệnh nỗ lực không ngừng để đưa ra những hiểu biết sâu rộng và ứng dụng thực tế trong giải quyết các thách thức phức tạp nhất của thế giới ngày nay. Chúng tôi tự hào với những đặc điểm nổi bật sau: 

Đội ngũ nghiên cứu xuất sắc: Trường Vật liệu có đội ngũ nghiên cứu chất lượng cao (bao gồm 90 tiến sỹ, trong đó có 8GS, 35 PGS), với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của mình. Sự đa dạng về chuyên ngành và kinh nghiệm là nguồn lực quan trọng giúp chúng tôi đạt được những kết quả xuất sắc. 
 
Hiện đại và đầy đủ trang thiết bị: Chúng tôi đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở vật chất, đảm bảo rằng đội ngũ nghiên cứu của chúng tôi có sẵn mọi công cụ và trang thiết bị cần thiết để tiến hành nghiên cứu một cách hiệu quả nhất. 
 
Cam kết với sáng tạo và đổi mới: Chúng tôi không chỉ làm việc để hiểu rõ sự phức tạp của thế giới xung quanh mà còn tập trung vào việc tạo ra giải pháp sáng tạo để giải quyết những vấn đề hiện tại và tương lai. 

Hợp tác đa ngành: Trường Vật liệu tạo điều kiện cho sự hợp tác mạnh mẽ với các tổ chức nghiên cứu, doanh nghiệp và cộng đồng. Chúng tôi tin rằng sức mạnh của sự hợp tác có thể đưa ra những kết quả tích cực và bền vững. 

Chủ đề nghiên cứu đa dạng: Chúng tôi thực hiện nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ lĩnh vực vật liệu điện tử, vi điện tử, bán dẫn, đến vật liệu kim loại, hợp kim, polymer và composite đến vật liệu và công nghệ dệt may da giày thời trang v.v…, nhằm đảm bảo rằng chúng tôi có ảnh hưởng đa chiều và đáp ứng được đa dạng nhu cầu của cộng đồng. 

Hãy cùng Trường Vật liệu chúng tôi chia sẻ niềm đam mê và cam kết của bạn đối với sự hiểu biết và sáng tạo. Cùng nhau, chúng ta có thể tạo ra những đóng góp quan trọng và làm thay đổi tích cực cho thế giới xung quanh chúng ta. 
 
NCKH 02 1
Hình 2. Một số hình ảnh trang thiết bị nghiên cứu của Trường Vật liệu 

Trường Vật liệu là một trong những đơn vị có thế mạnh về nghiên cứu khoa học của Đại học Bách khoa Hà Nội. Với số lượng công bố trung bình trong 3 năm đạt trên 400 bài, trong đó tỷ lệ công bố quốc tế cao (Hình 3). Đặc biệt, số lượng công bố chất lượng cao Q1 của Trường Vật liệu luôn đứng đầu trong các đơn vị thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội.  Trung bình mỗi giảng viên của Trường vật liệu công bố khoảng 1.2 bài SCIE/năm. Lĩnh vực Vật liệu của Đại học Bách khoa Hà Nội được QS xếp hạng cao nhất trong số các trường đại học tại Việt Nam (nằm trong nhóm 401-410 thế giới).  
NCKH 03
Hình 3. Thống kê các công bố khoa học của Trường Vật liệu tính từ 2017 đến 2023 

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây