Thứ bảy - 15/07/2023 23:48

Lịch sử hình thành và phát triển

10-1956: Ngành Dệt, ngành Hóa nhuộm được bắt đầu đào tạo, cùng với việc thành lập Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
1958: Thành lập Bộ môn Dệt trong Khoa Cơ khí - Luyện kim.
1966: Bộ môn Dệt đổi tên thành Bộ môn Cơ dệt trong Khoa Chế tạo Máy thành lập mới.
10-1967: Hình thành Khoa Dệt của Phân hiệu Công nghiệp nhẹ trên nền của Bộ môn Cơ dệt, Bộ môn Hóa nhuộm thuộc Ban Hóa - ĐH Công nghiệp nhẹ.
10-1971: Thành lập Khoa Cơ dệt bao gồm các bộ môn: Bộ môn Sợi, Bộ môn Dệt, Bộ môn Vật liệu Dệt, Bộ môn Nguyên lý - Chi tiết máy, Bộ môn Chế tạo máy, Bộ môn Máy thực phẩm, Bộ môn Kỹ thuật Điện, Bộ môn Nhiệt - Thông gió.
10-1977: Chuyển các ngành đào tạo về Đại học Bách khoa Hà Nội. Thành lập Khoa Kỹ thuật Dệt bao gồm các bộ môn: Bộ môn Kỹ thuật Sợi, Bộ môn Kỹ thuật Dệt, Bộ môn Vật liệu Dệt, Bộ môn Máy và Thiết bị Dệt. Bộ môn Hóa nhuộm về sinh hoạt ở Khoa Hóa.
10-1982: Tiếp nhận Bộ môn Kỹ thuật Hóa nhuộm (chuyển từ Khoa Hóa sang). Các bộ môn sát nhập thành Bộ môn Dệt trong Khoa Cơ khí - Năng lượng - Dệt.
10-1987: Giải thể Khoa Cơ khí - Năng lượng - Dệt, thành lập trở lại Khoa Dệt gồm các bộ môn: Bộ môn Sợi, Bộ môn Dệt, Bộ môn Vật liệu Dệt, Bộ môn Hóa dệt.
10-1988: Thành lập Bộ môn May và đào tạo kỹ sư Công nghệ May.
10-1996: Khoa Dệt chuyển thành Bộ môn Dệt trực thuộc trường.
10-1998: Thành lập Khoa Công nghệ Dệt May và Thời trang gồm các Bộ môn:
  • Bộ môn Công nghệ Dệt.
  • Bộ môn Vật liệu và Công nghệ Hóa dệt.
  • Bộ môn Công nghệ May và Thời trang.
12/10/2011: Thành lập Viện Dệt may - Da giầy và Thời trang gồm các đơn vị :
  •  Bộ môn Công nghệ Dệt.
  • Bộ môn Vật liệu và Công nghệ Hóa dệt.
  • Bộ môn Công nghệ May và Thời trang.
  • Trung tâm Thí nghiệm Vật liệu Dệt may - Da giầy
7/2023: Thành lập Khoa Dệt may - Da giầy và Thời trang thuộc Trường Vật liệu

Dấu mốc đào tạo:

1956: Đào tạo Kỹ sư ngành Dệt với các chuyên ngành: Công nghệ Sợi, Công nghệ Dệt kim, Công nghệ Dệt thoi, Máy dệt và Công nghệ Nhuộm.
1988: Đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ May.
1990: Đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ ngành Dệt May.
2014:  Đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ Da giầy.