Thứ bảy - 15/07/2023 23:05
Khoa vật liệu điện tử và linh kiện được kế thừa và phát triển từ Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học Vật liệu (ITIMS), là Viện hợp nhất theo Nghị quyết số 49/NQ-ĐHBK ngày 08 tháng 10 năm 2021 từ Viện ITIMS và Viện AIST (Viện Tiên tiến Khoa học và Công nghệ). Trong đó Viện ITIMS tiền thân do Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập ngày 17 tháng 12 năm 1992 và chính thức chuyển về trường Đại học Bách khoa Hà nội theo quyết định số 745/QĐ-BGD&ĐT-TCCB ngày 18 tháng 2 năm 2004, Viện AIST trực thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 2008/QĐ-BGDĐT ngày 30 tháng 5 năm 2007 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Toanha ITIMS1
Trong quá trình hơn 30 năm hình thành và phát triển, Viện ITIMS đã xây dựng được uy tín khoa học trong và ngoài nước về lĩnh vực khoa học và công nghệ vật liệu, đặc biệt liên quan tới vật liệu điện tử và linh kiện. Các hướng ưu tiên nghiên cứu khoa học- công nghệ được viện ITIMS lựa chọn phù hợp với định hướng đầu tư và phát triển của khoa học và công nghệ trên thế giới trong thế kỷ 21, trong đó có thể kể đến các lĩnh vực bán dẫn, vật liệu điện tử, chip điện tử, chuyển đổi và tích trữ năng lượng, công nghệ vi cơ điện tử (MEMS), quang điện tử, chip cảm biến nano, từ và siêu dẫn. Trong 10 năm gần đây, Viện đã công bố hơn 600 công trình khoa học trên các tạp chí quốc tế thuộc hệ thống ISI/Scopus. Viện ITIMS là một trong những đơn vị đào tạo sau đại học và nghiên cứu mạnh của Đại học Bách khoa Hà Nội, hơn 40% các học viên cao học của các khóa sau khi tốt nghiệp tiếp tục học tiếp lên trình độ tiến sĩ ở các cơ sở đào tạo uy tín trong nước và trên thế giới. Số còn lại sau khi tốt nghiệp trở thành các cán bộ tại các viện nghiên cứu, các trường đại học và các doanh nghiệp.

Với sự kế thừa bề dày kinh nghiệm đào tạo và nghiên cứu, Khoa Vật liệu điện tử và Linh kiện đặt mục tiêu trở thành đơn vị dẫn đầu trong việc phát triển và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực vật liệu điện tử và linh kiện, đáp ứng nhu cầu về nhân lực và tri thức; tạo ra các sản phẩm mới phục vụ công nghiệp bán dẫn cũng như cách mạng công nghệ và chuyển đổi số của đất nước. Tổng số cán bộ của khoa là 38 gồm 33 giảng viên và 05 cán bộ phục vụ giảng dạy, trong đó 4 giáo sư, 9 phó giáo sư và 22 tiến sĩ. Các cán bộ trong Khoa đều được đào tạo và trao đổi nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới, có nhiều kinh nghiệm trong đào tạo và nghiên cứu. Khoa luôn quan tâm và đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ cũng như hợp tác quốc tế.

TapTheCanBoITIMS1

Khoa vật liệu điện tử và linh kiện luôn là một trong những đơn vị chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu các cấp trong đó có các đề tài trọng điểm cấp Nhà nước về khoa học và công nghệ. Nhiều công trình nghiên cứu đã đạt được các giải thưởng danh giá, tiêu biểu là giải thưởng Nhà Nước về Khoa học công nghệ năm 2021. Hợp tác Quốc tế với các Trường Đại học và các Trung tâm nghiên cứu lớn ở các nước trên thế giới là một trong những điểm mạnh của Khoa như: Đại học Tổng hợp Amsterdam (Hà Lan), Đại học Osaka (Nhật Bản), Trường ĐHTH Tohoku, Trường Đại học Trento (Italia), Trường Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc), Đại học Quốc gia Kyungpook (Hàn Quốc), Trường ĐH Paris XI-Orsay-CH Pháp,… Những hợp tác này được tập trung vào trao đổi đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.

Trong quá trình kế thừa và phát triển, Khoa vật liệu điện tử và linh kiện đang từng bước khẳng định vị trí và đẳng cấp của mình trong vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và chuyển giao công nghệ. Trong tương lai, Khoa sẽ trở thành một cơ sở nghiên cứu và đào tạo hàng đầu cả nước về kỹ thuật vi điện tử và công nghệ nano phục lĩnh vực công nghiệp bán dẫn.