Danh mục các phòng thí nghiệm

Thứ bảy - 15/07/2023 16:08
Danh sách các phòng thí nghiệm nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu sáng tạo về vật liệu:

PHÒNG THÍ NGHIỆM CẢM BIẾN VÀ THIẾT BỊ THÔNG MINH

Phòng thí nghiệm Thiết bị và Cảm biến Thông minh thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực vật liệu nano và cảm biến nano, ứng dụng trong các lĩnh vực điều khiển tự động, an toàn, quan trắc môi trường, cảnh báo thiên tai, kiểm định an toàn giao thông, thực phẩm, nông nghiệp và công nghiệp, v.v.

PTN tập trung triển khai nghiên cứu phát triển vật liệu có cấu trúc nano cho cảm biến, phát huy tối đa tính liên ngành của các ngành khoa học công nghệ tại Đại học Bách khoa Hà Nội như: khoa học công nghệ vật liệu; Khoa học và công nghệ hóa học; Vật lý và khoa học máy tính; Điện tử; Công nghệ sinh học và môi trường. Hợp tác chặt chẽ với các đơn vị nghiên cứu về Vật liệu và Công nghệ Micro-nano trong và ngoài nước trong việc nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao và thương mại hóa các công nghệ phù hợp. Tham gia đào tạo đại học và sau đại học về vật liệu và linh kiện có cấu trúc micro-nano.

>>  Xem chi tiết PTN Cảm biến và thiết bị thông minh

PHÒNG THÍ NGHIỆM KHOA HỌC VẬT LIỆU TÍNH TOÁN

Nghiên cứu chính của Phòng thí nghiệm khoa học vật liệu tính toán hướng đến những hiểu biết cơ bản về nhiệt động lực học và động học của các quá trình chuyển pha và tiến hóa của vi cấu trúc trong các màng mỏng và vật liệu khối sử dụng tính toán mô phỏng số. Về cơ bản, tất cả các vật liệu kỹ thuật đều chứa một số loại vi cấu trúc nhất định và khả năng thiết kế các vật liệu mới phần lớn phụ thuộc vào việc kiểm soát các cấu trúc vi mô này. Cấu trúc vi mô là một thuật ngữ chung đề cập đến sự phân bố trong không gian của các đặc điểm cấu trúc có thể là các pha có thành phần và/hoặc cấu trúc tinh thể khác nhau, hoặc các hạt có hướng khác nhau, hoặc các đô-men biến thể cấu trúc khác nhau, hoặc các đô-men phân cực điện hoặc từ khác nhau, như cũng như các khuyết tật về cấu trúc như lệch mạng. Kích thước, hình dạng và sự sắp xếp trong không gian của các đặc điểm cấu trúc cục bộ sẽ quyết định các tính chất vật lý của vật liệu như các tính chất cơ, điện, từ và quang.

>> Xem chi tiết PTN Khoa học vật liệu tính toán

PHÒNG THÍ NGHIỆM VẬT LIỆU Y SINH

Phòng thí nghiệm Vật liệu y sinh nghiên cứu chế tạo các vật liệu như (1) xốp, (2) màng mỏng, (3) khung định dạng, (4) hạt nano và (5) điện cực từ các vật liệu kim loại, vô cơ, polymer và composite bằng các phương pháp hóa ướt và vật lý cho mục đích y sinh như cấy ghép xương, y học tái tạo, tương thích sinh học, huỳnh quang y sinh, kháng khuẩn và cảm biến y sinh.

Các tính chất cơ bản như: kích thước lỗ xốp, hình thái bề mặt, thành phần hóa học, kích thước hạt và chức năng hóa được tập trung nghiên cứu để cải thiện tính chất cơ học, ăn mòn trong môi trường sinh học, nhả dược chất, kháng khuẩn hoặc virus, tăng cường tính tương thích sinh học và độ độ nhạy của cảm biến.

Các chủng tế bào sợi, xương, gốc và miễn dịch được sử dụng để khảo sát các tính y sinh của vật liệu thông qua việc đánh giá hình thái, tăng sinh và biệt hóa. Phòng thí nghiệm vật liệu y sinh cũng lưu trữ và bảo quản các nguồn tế bào bào này phục vụ nghiên cứu ở quy mô phòng thí nghiệm.

>> Xem chi tiết PTN Vật liệu y sinh

PTN CÔNG NGHỆ VI HỆ THỐNG VÀ NANO QUANG TỬ

Phòng thí nghiệm công nghệ vi hệ thống và nano quang tử tập trung vào nghiên cứu và phát triển các vật liệu, thiết bị và cảm biến MEMS/NEMS cho các ứng dụng trong cảm biến MEMS, xử lý và giám sát môi trường, cảm biến y sinh, lưu trữ năng lượng và thu hoạch năng lượng. Phòng thí nghiệm cũng nghiên cứu, thiết kế và chế tạo các vật liệu và thiết bị micro/nano quang học và quang tử cho cảm biến quang học và mạch nano quang tử tích hợp. Ngoài ra, phòng thí nghiệm cũng phát triển các công nghệ chế tạo nano và chế tạo vi điện tử.

>> Xem chi tiết PTN Công nghệ vi hệ thống và Nano quang tử