Thứ bảy - 15/07/2023 17:08
Trung tâm Nghiên cứu Sáng tạo về Vật liệu là đơn vị trực thuộc Trường Vật liệu, Đại học Bách khoa Hà Nội. Trung tâm được thành lập nhằm mục đích phát triển nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực khoa học vật liệu, đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

1. Sứ mệnh

Sứ mệnh của Trung tâm Nghiên cứu Sáng tạo về vật liệu là trở thành một trung tâm nghiên cứu hàng đầu về lĩnh vực vật liệu ở Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp vật liệu thông qua các hoạt động nghiên cứu, phát triển vật liệu mới, chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

2. Tầm nhìn

Phấn đấu trở thành một trung tâm nghiên cứu vật liệu hàng đầu Đông Nam Á, có uy tín và vị thế quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu sáng tạo về vật liệu.

3. Nhiệm vụ và quyền hạn

• Xác định các định hướng nghiên cứu trọng điểm của Trường Vật liệu.
  • Xây dựng và phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh về các lĩnh vực then chốt.
  • Quản lý và vận hành các phòng thí nghiệm nghiên cứu.
  • Triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ các cấp.
  • Hợp tác nghiên cứu với các đơn vị trong và ngoài nước.
  • Chuyển giao công nghệ và cung cấp dịch vụ khoa học công nghệ.
  • Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực vật liệu.

4. Cơ cấu tổ chức

Trung tâm bao gồm Ban Giám đốc và các phòng thí nghiệm nghiên cứu.
  • Ban Giám đốc: có nhiệm vụ điều hành hoạt động chung của Trung tâm.
  • Các phòng thí nghiệm: là nơi triển khai các hoạt động nghiên cứu và phát triển vật liệu. Một số phòng thí nghiệm có định hướng nghiên cứu chính gồm:
    • Phòng thí nghiệm Vật liệu điện tử và linh kiện
    • Phòng thí nghiệm Vật liệu kim loại
    • Phòng thí nghiệm Vật liệu dệt may, da giầy và thời trang
    • Phòng thí nghiệm Công nghệ in và hóa học ứng dụng

5. Lĩnh vực hoạt động

Các lĩnh vực hoạt động chính của Trung tâm Nghiên cứu Sáng tạo về Vật liệu bao gồm:
  • Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng về vật liệu điện tử, vật liệu kim loại, polymer, vật liệu dệt may và các vật liệu tiên tiến khác.
  • Nghiên cứu và phát triển công nghệ sản xuất vật liệu mới.
  • Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực in ấn và hóa chất ứng dụng.
  • Tư vấn, đánh giá và chuyển giao công nghệ vật liệu.
  • Liên kết với các đối tác trong và ngoài nước để hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.
Với sứ mệnh và tầm nhìn xuyên suốt cùng đội ngũ cán bộ giảng viên chuyên môn cao, cơ sở vật chất hiện đại, Trung tâm Nghiên cứu Sáng tạo về Vật liệu hứa hẹn sẽ đóng góp vai trò quan trọng vào sự phát triển của ngành công nghiệp vật liệu nói riêng và khoa học công nghệ của đất nước nói chung.