KỶ NIỆM 1 NĂM THÀNH LẬP, TRƯỜNG VẬT LIỆU THẮT CHẶT QUAN HỆ VỚI GẦN 40 DOANH NGHIỆP

Thứ bảy - 16/03/2024 23:27
Lãnh đạo các doanh nghiệp tham dự sự kiện
Lãnh đạo các doanh nghiệp tham dự sự kiện
Chiều nay (15/3/2024), tại Đại học Bách khoa Hà Nội diễn ra sự kiện “Gặp gỡ doanh nghiệp đối tác Trường Vật liệu năm 2024”. Gần 40 doanh nghiệp tham gia, 5 ký kết hợp tác, hàng trăm triệu đồng học bổng cho sinh viên, những hỗ trợ thiết thực cho hoạt động của Trường Vật liệu… được doanh nghiệp trao ngay tại sự kiện cho thấy mối quan hệ hợp tác chân thành và bền vững giữa hai bên.

Cách đây gần 1 năm, ngày 29/3/2023, Hội đồng Đại học Bách khoa Hà Nội đã ra Nghị quyết thành lập Trường Vật liệu.

Trường Vật liệu được hình thành từ việc hợp nhất các đơn vị: Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu; Viện Dệt may, Da giầy và Thời trang; Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học Vật liệu; Trung tâm Polyme và Bộ môn Công nghệ In.
 
20240315 CBO 1401
GS. Huỳnh Trung Hải - Hiệu trưởng Trường Vật liệu - phát biểu tại sự kiện
Phát biểu tại sự kiện, GS. Huỳnh Trung Hải - Hiệu trưởng Trường Vật liệu - khẳng định một trong những sứ mệnh quan trọng của Nhà trường là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, NCKH, sáng tạo và CGCN phục vụ đời sống xã hội, đặc biệt là các ngành công nghiệp về vật liệu.

“Để thực hiện sứ mệnh đó, chúng tôi hiểu rằng mối quan hệ hợp tác với doanh nghiệp là chìa khóa then chốt, đóng vai trò hết sức quan trọng. Các doanh nghiệp không chỉ là nơi tiếp nhận sản phẩm đào tạo và NCKH của Trường mà còn là những người đồng hành, đóng góp, phản biện và cùng chúng tôi giải quyết những bài toán thực tiễn đặt ra” – Hiệu trưởng Trường Vật liệu bày tỏ.
 
20240315 CBO 1442 20240315 CBO 1446
Ông Fujimoto Tetsuya - Giám đốc Nhân sự Công ty TNHH Toray Industries (H.K) Việt Nam và ông Nguyễn Đức Việt -  Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Vietchem - phát biểu tại buổi gặp gỡ
 
 Với tinh thần sẵn sàng tiếp thu, chia sẻ để cùng mở ra những cơ hội phù hợp, hợp tác hiệu quả hơn, các cán bộ, giảng viên Trường Vật liệu đã lắng nghe các ý kiến, đóng góp từ lãnh đạo các doanh nghiệp. Phát biểu tham luận, ông Nguyễn Phú Dương – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam; ông Nguyễn Đức Việt – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Vietchem… đều chân thành bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp, tình cảm trân trọng, quý mến với các thầy/cô giáo và sinh viên ĐHBK Hà Nội nói chung, Trường Vật liệu nói riêng.
 
20240315 CBO 1459
Ông Patrizi Nicola – Tổng Giám đốc Công ty Danieli Việt Nam, thuộc Tập đoàn Danieli, Italia - kể về ấn tượng lần đầu tiên đến ĐHBK Hà Nội
Còn ông Patrizi Nicola – Tổng Giám đốc Công ty Danieli Việt Nam, thuộc Tập đoàn Danieli, Italia chuyên về thiết bị luyện kim và cán thép – kể lại cảm xúc lần đầu đến Bách khoa Hà Nội, làm việc với lãnh đạo Trường Vật liệu:

“Cách đây vài tháng, có công việc bàn bạc với các thầy/cô Trường Vật liệu, khi bước vào Trường, tôi cảm nhận được những sinh viên trẻ, nhiệt huyết, luôn thể hiện khát khao muốn học hỏi, trở thành công dân có ích cho đất nước, cho xã hội. Đây cũng chính là lý do tôi tiếp tục đến Trường hôm nay, mong muốn xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp hơn nữa với Trường Vật liệu trong tương lai, tạo cơ hội cho sinh viên Nhà trường đóng góp trí tuệ, sức sáng tạo mạnh mẽ hơn cho doanh nghiệp. Danieli rất tự hào khi được trao học bổng, hỗ trợ Trường Vật liệu trong các hoạt động. Nhà trường, các thầy/cô và sinh viên xứng đáng nhận được sự hỗ trợ không chỉ của chúng tôi mà của nhiều doanh nghiệp khác nữa.”

Ông Fujimoto Tetsuya – Giám đốc Nhân sự Công ty TNHH Toray Industries (H.K) Việt Nam – tha thiết bày tỏ: “Tập đoàn rất mong muốn tuyển sinh viên Trường Vật liệu làm việc cho tập đoàn tại Việt Nam. Toray sẽ đào tạo thêm để đưa các nhân viên này làm việc tại Nhật Bản và các cơ sở của Toray trên toàn cầu. Mới đây, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn đã đến thăm và làm việc, đề xuất vấn đề này với lãnh đạo Trường Vật liệu. Tập đoàn Toray đã và sẽ trao nhiều suất học bổng cho sinh viên Nhà trường, khuyến khích các bạn sinh viên học tập tốt hơn nữa”.
 
20240315 CBO 1453
Ông Hamada Shogo – Công ty Daiwa Plastic Thăng Long - nhắn nhủ đến sinh viên Trường Vật liệu
Có những nhắn nhủ rất quý báu, cũng là mong mỏi của lãnh đạo doanh nghiệp gửi tới sinh viên Trường Vật liệu, như 3 điều cô đọng được ông Hamada Shogo – Giám đốc Công ty Daiwa Plastic Thăng Long – chia sẻ: 1. Tiếp thu kỹ thuật độc đáo phát triển tại doanh nghiệp; 2. Khi làm việc tại doanh nghiệp, cần trau dồi kỹ năng giao tiếp để làm việc nhóm; 3. Làm việc trong ngành kỹ thuật, ngoài chuyên môn, kỹ năng về kỹ thuật, cần phải học hỏi thêm về marketing, kinh doanh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các doanh nghiệp và các thầy/cô giáo Trường Vật liệu còn lắng nghe băn khoăn của sinh viên Trường Vật liệu, như câu hỏi của sinh viên Dương Đức Quảng: Chúng em cần học thêm gì trong bối cảnh phát triển AI, chuyển đổi số?

GS. Huỳnh Trung Hải “gỡ rối”: Nhà trường cung cấp cho các em những kỹ năng, kiến thức nền tảng, cốt lõi để khi ra trường, các em có khả năng tự học hỏi các kiến thức khác, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và của xã hội. Việc học không bao giờ dừng lại. Ngay chính các thầy/cô cũng phải học hỏi hàng ngày!
 
20240315 CBO 1502
20240315 CBO 1504
20240315 CBO 1509
20240315 CBO 1514
20240315 CBO 1518
20240315 CBO 1525
20240315 CBO 1526
20240315 CBO 1527
20240315 CBO 1530
20240315 CBO 1532
20240315 CBO 1535
20240315 CBO 1384
Lãnh đạo Trường Vật liệu ký kết hợp tác với các doanh nghiệp và nhận nhiều học bổng cho sinh viên do các doanh nghiệp trao tặng cùng các hỗ trợ cho hoạt động của Nhà trường
 
Tại Hội nghị, khẳng định mối quan hệ bền chặt, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp tới công tác giảng dạy đại học và đào tạo nhân lực, 5 doanh nghiệp đã ký thỏa thuận hợp tác với Trường Vật liệu; nhiều công ty, tập đoàn trao các học bổng cho sinh viên Nhà trường cùng các hỗ trợ thiết thực cho hoạt động của Trường Vật liệu

Phát biểu bế mạc Hội nghị, PGS. Trần Ngọc Khiêm – Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội - tin tưởng thông qua những buổi gặp mặt như hôm nay, doanh nghiệp và Trường Vật liệu sẽ hiểu biết về nhau nhiều hơn, hiểu biết công việc, những thuận lợi và khó khăn của nhau để từ đó giúp nhau cùng phát triển.

“Doanh nghiệp có thể gửi cho Trường những yêu cầu nghiên cứu, yêu cầu về đào tạo; từ đấy Nhà trường sẽ có những định hướng tốt hơn, cụ thể hơn trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu để từng bước nâng cao năng lực đào tạo nghiên cứu của mình, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của doanh nghiệp” – PGS. Trần Ngọc Khiêm chia sẻ.
 
DOANH NGHIỆP ĐỒNG HÀNH TRIỂN KHAI HỌC KỲ DOANH NGHIỆP
 
"Hiện nay, Đại học Bách khoa Hà Nội đang triển khai chương trình kỹ sư 180 tín chỉ (sinh viên học khoảng 5,5 năm). Trong chương trình này có thiết kế 1 học kỳ doanh nghiệp - sinh viên đến doanh thực tập 1 học kỳ trước khi tốt nghiệp.
 
Chúng tôi cho rằng việc này vừa tốt cho doanh nghiệp, tốt cho sinh viên và tốt cho nhà trường. Sinh viên thông qua kỳ thực tập có thể hiểu nhiều hơn về việc làm và văn hóa doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể lựa chọn sinh viên phù hợp hơn với yêu cầu của mình. Bách khoa Hà Nội mong muốn các doanh nghiệp đồng hành cùng Trường Vật liệu và Đại học để thực hiện chương trình này."
PGS. Trần Ngọc Khiêm - Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội
 

 
Gia Hân. Ảnh: Kiên Phạm

Tác giả: HUST

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây