HỌC SINH TRƯỜNG THPT CHUYÊN BIÊN HOÀ TRẢI NGHIỆM TẠI KHOA VẬT LIỆU HOÁ HỌC ỨNG DỤNG

Thứ bảy - 17/02/2024 07:18
HỌC SINH TRƯỜNG THPT CHUYÊN BIÊN HOÀ  TRẢI NGHIỆM TẠI KHOA VẬT LIỆU HOÁ HỌC ỨNG DỤNG
Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, chỉ cần một thiết bị thông minh và mạng internet là có thể đem cả thế giới đến bên cạnh chúng ta. Tuy nhiên, các bạn học sinh Chuyên Hoá trường THPT Chuyên Biên Hoà tỉnh Hà Nam đã không lựa chọn tìm hiểu thế giới qua màn hình mà muốn được “mắt thấy, tai nghe và tay cầm nắm”. Các em đã được thầy cô trường THPT Chuyên Biên Hoà đưa đến tận Trường Vật liệu - Đại học Bách khoa Hà Nội để thăm quan trải nghiệm tại khoa kỹ thuật vật liệu, Dêt May Da giầy và Thời trang và Khoa Vật liệu Hoá học ứng dụng. Buổi trải nghiệm kéo dài từ 8 giờ tới 15 giờ cùng ngày tại khu nhà D2B (Trung tâm Polyme cũ). Tại đây, các em đã được xem, được trực tiếp thực hiện các phản ứng hoá học nhưng không phải trong bình cầu hay cốc thuỷ tinh mà trên các thiết bị chuyên dụng, các thiết bị tiệm cận với thực tế. Với 4 bài trải nghiệm, các em tìm hiểu được 2 quá trình. Quá trình thứ nhất: từ nguyên liệu nhựa các em được tham gia trải nghiệm công nghệ ép phun, công nghệ in 3D để tạo ra sản phẩm dân dụng như mẫu nhựa hình mái chèo hay móc treo chìa khoá… Quá trình thứ 2: các em được trải nghiệm công nghệ hiện đại Electrospinning tạo ra polyme ở kích thước nano để ứng dụng vào những lĩnh vực kỹ thuật cao. Sản phẩm nano polyme của bài trải nghiệm này được các em tiếp tục trải nghiệm tại phòng thí nghiệm cấu trúc để quan sát, đo đạc với độ phóng đại lên tới hàng chục nghìn lần và được qua phòng thí nghiệm phân tích để thấy được sản phẩm các em vừa làm ra có chứa những nhóm -OH, -COO rất quen thuộc. Ngoài 4 bài trải nghiệm, các em còn được thăm quan Showroom của chuyên ngành Công nghệ Vật liệu Polyme và Compozit - nơi trưng bày một số sản phẩm đã áp dụng ngoài thực tế. Buổi trải nghiệm kết thúc trong niềm hân hoan và có chút lưu luyến của các em học sinh. Nhờ được “mắt thấy, tai nghe và tay cầm nắm” buổi trải nghiệm đã góp phần khơi gợi và tăng thêm tình yêu với môn Hoá học mà đặc biệt là lòng đam mê với HOÁ ỨNG DỤNG của các em học sinh chuyên Hoá trường THPT Chuyên Biên Hoà. Hãy đến với trường vật liệu và các mã tuyển sinh MS3 - Công nghệ Vật liệu Polyme và Compozit và mã tuyển sinh MS5 - Kỹ thuật In các em nhé!

Học sinh THPT Chuyên Biên Hoà tại thư viện Tạ Quang Bửu

Các em học sinh giao lưu, tìm hiểu về Đại học BKHN, Trường Vật liệu và các chương trình đào tạo của Trường

Các em học sinh thăm quan khuôn viên Đại học Bách khoa Hà Nội

Thăm quan showroom của chuyên ngành Công nghệ Vật liệu Polyme và Compozit